ลดไขมันจากการวิ่งให้เร็วได้ยังไง

วิ่งยังไงให้ลดไขมันได้เร็ว
การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและค่อนข้างเพลิดเพลินไปกับวิวตามเส้นทางวิ่ง
หรือกรณีที่วิ่งบนลู่วิ่งก็สามารถฟังเพลงหรือดูหนังละครก็ยังได้ ซึ่งทำให้ไม่น่าเบื่อซักเท่าไร
การวิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันที่ดีมาก ๆ หากวิ่งเร็วพอประมาณก็จะใช้พลังงานราว ๆ 7 Kcal ต่อนาที
หากวิ่งวันละ 30 นาที ก็จะเผาผลาญพลังงานได้ราว 210 Kcal เลยทีเดียว
แต่การวิ่งอย่างเดียว (ในระดับคนวิ่งทั่วไป) ไม่ได้ช่วยให้ลดไขมันได้ดีในระยะยาว และไม่ได้ช่วยให้หุ่นดีได้อย่างที่คิดด้วยเหตุผล 4 ประการ
อย่างแรกคือการวิ่งมีข้อจำกัดอยู่ที่มีการใช้พลังงานในขณะที่วิ่งเท่านั้น หากวันนึงวิ่งวันละ 60 นาทีก็ใช้พลังงานราว ๆ 420 Kcal
แต่วิ่ง 30 นาที + เวทเทรนนิ่ง 30 นาที ซึ่งรวมใช้เวลาในการออกกำลังกายเท่ากัน 60 นาที จะมีการใช้พลังงานมากกว่าเนื่องจากการเวทเทรนนิ่งนั้นนอกจากจะใช้พลังงานขณะเล่นแล้วยังทำให้ระดับการเผาผลาญสูงขึ้นหลังเวทไปแล้ว 24-48 ชม ได้เลยทีเดียว ซึ่งนั้นหมายความว่าเราเผาผลาญได้ทั้งวัน ใช้พลังงานได้มากกว่า แต่ใช้เวลาในการออกกำลังกายรวมเท่ากัน

เหตุผลข้อที่ 2 ที่วิ่งไม่ได้มีประสิทธิภาพในระยะยาวก็เนื่องจากการวิ่งก็ยังไม่มีแรงกระตุ้นมากพอที่จะรักษาปริมาณมวลกล้ามเนื้อไว้ได้ แถมยังมีแนวโน้มที่จะเสียมวลกล้ามเนื้อไปด้วย ซึ่งมวลกล้ามเนื้อนั้นสำคัญต่อการลดไขมันอย่างมากเพราะถ้ามวลกล้ามเนื้อน้อยลงก็จะทำให้การเผาผลาญลดลง ตรงนี้จะทำให้การลดไขมันต่อไปเรื่อย ๆ นั้นทำได้ยาก
แต่การเวทเทรนนิ่งควบคู่ไปด้วยนั้นจะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบเผาผลาญยังคงสูงอยู่ ทำให้การลดไขมันเป็นไปอย่างราบรื่น

เหตุผลข้อที่ 3 คือการลดไขมันนั้นย่อมมี “จุดตัน” เสมอ ว่ากันง่าย ๆ คือทำแบบเดิม เท่าเดิมจะไม่สามารถลดไขมันได้อีกแล้ว ทางแก้ในกรณีที่วิ่งอย่างเดียวก็คือต้องวิ่งเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มการใช้พลังงานให้มากขึ้นแทน เพื่อให้ลดไขมันได้ต่อไป
แต่การวิ่งนั้นก็ไม่สามารถวิ่งเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ได้ตลอดไปเพราะอาจจะมีข้อจำกัดตรงระยะเวลาวิ่งที่ต้องนานขึ้น นอกจากนี้การวิ่งยาว ๆ นาน ๆ ก็ต้องการพักผ่อนในวันถัดมาที่มากขึ้น
หากจับคู่กับการเวทเทรนนิ่งจะทำให้ได้ผลมากขึ้น เพราะเวทเทรนนิ่งเพิ่มการเผาผลาญระหว่างวันให้มากขึ้น (ไม่ใช่แค่ระหว่างออกกำลังกายเท่านั้น) การเวทเทรนนิ่งยังช่วยกระชับร่างกาย และยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้อีกด้วย

เหตุผลข้อสุดท้ายคือการวิ่งเป็นการลดไขมันอย่างเดียว ไม่ค่อยมีผลในการเสริมสร้างเท่าไร ซึ่งตรงนี้สำคัญมากเพราะหากเราลดแต่ไขมันอย่างเดียวจะทำให้ผิวหนังและร่างกายไม่กระชับ บางคนลดมากจนเกิดหนังย้วยในหลาย ๆ ส่วนเช่น ต้นแขน, พุง, ต้นขา
หากจับคู่การวิ่งและการเวทเทรนนิ่ง จะทำให้เรากระชับผิวหนังได้ มีกล้ามเนื้อมารองรับ ช่วยลดปัญหาหนังย้วยได้ดีทีเดียว

ข้อแนะนำสำหรับคนที่จะลดไขมัน
1. คำนวณสารอาหารให้เหมาะสม
2. เพิ่มโปรแกรมเวทเทรนนิ่งเข้าไป สำหรับคนเริ่มต้นหัดเวทก็แนะนำเป็นตารางเวททั่วร่าง
3. แนะนำให้เวทก่อนแล้วไปวิ่ง เพราะจะได้เวทเข้มข้นขึ้น และพบว่าการเวทก่อนวิ่งจะทำให้การเผาผลาญเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย
4. ทำอย่างต่อเนื่อง การที่จะอ้วนนั้นใช้เวลาหลายเดือน การลดก็เช่นกัน การลดก็ต้องใช้เวลา

Cr.http://planforfit.com

by WaaBazaar.com