กินน้ำกระป๋องโดยใช้ปากดื่มโดยตรง “เสี่ยงโรคฉี่หนู” จริงหรือไม่…. อ.เจษ มีคำตอบ

ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาชี้แจ้งเรื่อง “ระวังโรคฉี่หนูระบาดติดมากับกระป๋องน้ำอัดลม” โดยมีการโพสต์ในเฟซบุ้คส่วนตัว Jessada Denduangboripant ว่า

??????มีเรื่องให้ได้ขัดแย้งกับ ก.สาธารณสุข อยู่เรื่อยๆ เฮะ …คือ คุณหมอท่านบอกว่า เข้าหน้าฝนให้ระวังโรคฉี่หนู ซึ่งมันจะอยู่ตามเครื่องดื่มที่ดึงเปิดฝา แล้วกินโดยตรงจากกระป๋อง แนะนำให้ล้างกระป๋องทุกครั้งก่อนกิน
คือเรื่อง “ระวังโรคฉี่หนูระบาดติดมากับกระป๋องน้ำอัดลม” เนี่ยมันเป็นแค่ ฟอร์เวิร์ดเมล์ แชร์กันมาผิดๆ นานแล้วนะครับ ไม่ใช่เรื่องจริงให้ต้องระวังกัน

โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนู เนี่ย เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เจอในฉี่ของสัตว์หลายชนิด ไม่ใช่แค่หนู เชื้อจะพบมากในดินและน้ำโดยการติดเชื้อนั้นมาจากการเดินลุยน้ำท่วมหรือย่ำโคลนเลน แล้วเชื้อเข้าไปตามแผลที่เท้า

ส่วนเรื่องหนูมาฉี่ไว้บนกระป๋อง แล้วปล่อยเชื้อไว้ … ถ้าเกิดขึ้นจริง พอฉี่ของหนูมันแห้ง เชื้อก็ตายครับ ไม่ใช่ว่าจะติดจากการกินเข้าไปหรือปากสัมผัสกระป๋องต่ออีก

สามารถดูที่เค้าวิเคราะห์กันไว้แล้ว ว่าเป็นฟอร์เวิร์ดเมล์มั่ว ได้ที่ http://www.snopes.com/medical/toxins/raturine.asp

เนื้อหาในข่าว จาก http://www.matichon.co.th/news/168501

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนนี้มีความเป็นห่วงประชาชนป่วยเป็นโรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) ซึ่งปัจจุบันพบได้ทั้งในเขตเมืองและชนบท โดยในฤดูฝนประชาชนจะมีความเสี่ยงป่วยจากโรคนี้ง่าย เนื่องจากทั้งหนูบ้าน หนูนา หนูป่า หนูท่อ ที่เป็นตัวพาหะสำคัญของโรคนี้จะหนีน้ำเข้ามาอาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือนรวมทั้งสำนักงานต่างๆ

เชื้อโรคจะอยู่ในฉี่ของหนูที่ติดเชื้อได้เป็นเวลานานหลายเดือน และแพร่เชื้อโรคมาสู่คน เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายคนเราได้ 2 ทางคือ ทางปาก จากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อฉี่หนูเข้าไปและไชเข้าทางแผล เยื่อบุในปาก หรือตา หรือรอยถลอกของผิวหนัง รวมทั้งผิวหนังปกติที่แช่น้ำที่มีเชื้อโรคฉี่หนูปนเปื้อนเป็นเวลานานเชื้อก็สามารถไชผ่านเข้าไปได้ โดยไม่รู้สึกคันหรือเจ็บปวดแต่อย่างใด และไม่มีรอยแผลปรากฏให้เห็น

นพ.ภานุวัฒน์กล่าวว่า สำหรับโรคฉี่หนูนั้นยังมีกลุ่มที่น่าห่วงคือผู้นิยมดื่มเครื่องดื่มกระป๋องที่เปิดฝาแล้วเทน้ำใส่ปากโดยตรง จะมีความเสี่ยงได้รับเชื้อโรคฉี่หนู เนื่องจากลักษณะของการเก็บเครื่องดื่มโดยทั่วไปจะวางกระป๋องในแนวตั้ง ฝาเปิดจะอยู่ด้านบนอยู่แล้ว หากเก็บไม่มิดชิดอาจมีหนูไปฉี่รดบนฝากระป๋องไว้ ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ล้างฝากระป๋องให้สะอาดก่อนเปิดทุกครั้ง

 

ที่มา เฟสบุ๊ค Jessada Denduangboripant

by WaaBazaar.com